VietGAP là gì? Tiêu chuẩn sản xuất cần áp dụng cho nông nghiệp

Nhu cầu thị trường và thị hiếu của người dân ngày càng cao, vấn nạn an toàn vệ sinh thực thẩm đang được đặt lên hàng đầu và cần phương hướng giải quyết. Nhiều người tiêu dùng đang quay lưng với nông sản Việt Nam thực tế cho thấy họ ưu tiên lựa chọn những loại sản phẩm nước ngoài có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tiêu chuẩn an toàn nhất định. Nhiều người do không có điều kiện hoặc cơ hội tiếp cận nên đành chấp nhận chọn mua sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ, không quan tâm đến chất lượng sản phẩm liên quan đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong đó dư lượng phân bón thuốc trừ sâu.

Tình trạng nông sản Việt Nam gặp khó khi cạnh tranh trên thị trường là thiếu tính sản xuất chuyên nghiệp và chuyên môn để có thể có sản phẩm chất lương, an toàn. Việc người nông dân sản xuất theo hướng tự phát, không đồng bộ đã kéo dài rất lâu cần phải thay đổi để cải thiện tình hình, mang đến những cảm quan tốt hơn đối với người tiêu dùng với nông sản Việt Nam.

Một bộ tiêu chuẩn sản xuất cần thiết lúc này, đơn giản không quá phức tạp, có thể áp dụng đồng bộ. Không nhất thiết phải áp dụng quá nhiều dây chuyền sản xuất, đòi hỏi công nghệ phức tạp, người nông dân có thể thực hiện được tại nơi sản xuất mà không tốn nhiều thời gian đào tạo chuyên sâu. Tiểu chuẩn Vietgap hiện nay dễ áp dụng hơn các tiêu chuẩn trước đó và có phần cải tiến tinh gọn phù hợp với hoàn cảnh thực tế với người nông dân sản xuất.

Logo Vietgap

VietGAP là gì?

VietGAP viết tắt của từ tiếng Anh-Vietnamese Good Agricultural Practices. Là bộ tiêu chuẩn Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam. Tiêu chuẩn này do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt và chăn nuôi.

Nội dung của tiêu chuẩn này bao gồm chuỗi những nguyên tắc liên kết với nhau, trình tự, thủ tục hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, sơ chế đảm bảo sản phẩm an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khoẻ người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. 

Tiêu chuẩn/ quy phạm VietGAP (TCVN 11892-1:2017) được dựa trên quy định của luật pháp Việt Nam (Luật an toàn thực phẩm, Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên nước,…), hướng dẫn của FAO và tham khảo quy định tại các tiêu chuẩn AseanGAP, GlobalGAP, EurepGAP, JGap, HACCP.

Nội dung chính của VietGap

VietGap có những nội dung yêu cầu chính quan trọng đáng chú ý như sau:

  1. An Toàn Thực Phẩm
  2. An Toàn Môi Trường
  3. An Toàn Cho Người Lao Động
  4. Truy xuất được nguồn gốc

Quá trình sản xuất cần phải quản lý bao gồm: Giống và gốc ghép, đất và giá thể, nước tưới, phân bón và chất phụ gia, hóa chất và thuốc bảo vệ thực vật, ghi chép hồ sơ sản xuất, quản lý chất thải, bảo vệ người lao động, kiểm tra nội bộ, giải quyết khiếu nại. Quá trình sản xuất phải được khai báo chi tiết, kiểm tra thường xuyền và ghi nhận lại.

Những yêu cầu chi tiết VietGap 2017

Đây là bộ tiêu chuẩn mới được áp dụng

+ Bảo quản thuốc bảo vệ thực vật(BVTV) yêu cầu tiêu chuẩn mới có dụng cụ chứa hoặc kho thuốc BVTV, có dụng cụ trống chảy tràn.

+  Phải có sơ đồ khu vực sản xuất; nơi chứa phân bón, thuốc BVTV, trang thiết bị, máy móc, dụng cụ phục vụ sản xuất, sơ chế; nơi sơ chế, bảo quản sản phẩm (nếu có) và khu vực xung quanh.

+ Lấy mẫu phân tích sản phẩm dựa trên đánh giá mối nguy ảnh hưởng tới sản xuất

+ Trong đánh giá nội bộ nếu có điểm không phù hợp phải khắc phục trước khi bán sản phẩm cho khách hàng

+ Khu vực sản xuất VietGAP trồng trọt của cơ sở có nhiều địa điểm phải có tên hoặc mã số cho từng địa điểm

+ Cần có danh mục các thuốc BVTV được phép sử dụng trên cây trồng dự kiến sản xuất, trong đó bao gồm tên thương mại, hoạt chất, đối tượng cây trồng và dịch hại

+ Đối với rau mầm không được dùng phân bón và Thuốc bảo vệ thực vật

+ Đối với sản xuất chè phải loại hết cỏ dại chứa độc tố Pyrrolizidine alkaloids

+Tiêu chuẩn VietGAP yều cầu xây dựng tài liệu cụ thể  như quy định kiểm soát tài liệu và hồ sơ, quy trình sản xuất cho từng cây trồng, quy định đánh giá nội bộ, quy đinh xử lý sản phẩm không phù hợp, quy định khiếu nại…

+ Phân tích các mối nguy ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và sơ chế và có kế hoạch kiểm soát các mối nguy hại tiềm tàng có thể xảy ra.

Tải tài liệu VietGAP: WORD hoặc PDF

Tài Liệu Tham Khảo: