GlobalGAP là gì? Tiêu chuẩn Toàn cầu về Thực hành Nông nghiệp tốt

GlobalGAP là gì?

Global GAP (Good Agricultural Practice) hay tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu. GlobalGAP có 252 tiêu chuẩn, bao gồm 36 tiêu chuẩn bắt buộc phải tuân thủ 100%, 127 tiêu chí có thể tuân thủ đến mức 95% cũng được chấp nhận và có 89 kiến nghị khuyến cáo nên thực hiện.

Tiêu chí đánh giá GlobalGAP

  • Độ an toàn, nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm(dễ dàng tra cứu).
  • Thân thiện với môi trường (bao gồm sự đa dạng sinh học, thuốc bảo vệ thực vật an toàn và phân bón hữu cơ).
  • Điều kiện làm việc, sức khỏe và an toàn lao động của người sản xuất.
  • Cách thức nuôi dưỡng và điều kiện sinh sống của vật nuôi.
  • Các tiêu chuẩn về “Quản lý cây trồng tổng hợp” (ICM), “Quản lý dịch hại tổng hợp” (IPM), “Hệ thống quản lý chất lượng” (QMS) và “Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn” (HACCP).

Để đạt tiêu chuẩn (hay chứng nhận) GlobalGAP, người sản xuất, thu hoạch, chế biến, tiêu thụ phải thiết lập một hệ thống kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm xuyên suốt bắt đầu từ khâu sửa soạn nông trại canh tác đến khâu thu hoạch, chế biến và lưu kho.

Tất cả các bên sản xuất, lưu thông, phân phối đều có liên đới chịu trách nhiệm với sản phẩm của họ đối với mọi khách hàng trong và ngoài nước. Một quy trình khép kín và thống nhất từ làm sạch nguồn đất, đảm bảo độ an toàn nguồn nước; chọn giống cây trồng, vật nuôi sạch bệnh; lựa chọn vật tư sản xuất (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi…) cũng phải đảm bảo là những thuốc trong danh mục, chủ yếu là thuốc có nguồn gốc hữu cơ an toàn cho người sử dụng.

Ngoài ra, những người liên quan phải ghi chép lại toàn bộ quá trình sản xuất, bắt đầu từ khâu xuống giống đến khi thu hoạch và bảo quản để phòng ngừa khi xảy ra sự cố như là ngộ độc thực phẩm hay dư lượng hóa chất vượt ngưỡng cho phép và có thể truy xuất được nguồn gốc sản phẩm. Hạn chế tối đa sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu trong canh tác để giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực của nông nghiệp đối với môi trường xung quanh và đảm bảo tuổi thọ của đất nông nghiệp

Globalgap là gì

Mục tiêu

Đối với người tiêu dùng và đại lý bán lẻ, giấy chứng nhận GLOBALGAP là sự đảm bảo rằng sản phẩm đã đạt được mức độ an toàn và chất lượng được chấp nhận, đồng thời phải đảm bảo sự canh tác nông nghiệp bền vững nghĩa là tôn trọng sức khỏe, an toàn và phúc lợi cho người sản xuất, môi trường và kể cả vấn đề chăm sóc cho động vật.

Mở rộng thị trường, đa dạng hóa khách hàng, như cung cấp phân phối trong và ngoài nước thuận tiện. Tạo dựng được niềm tin với khách hàng trong hình thức kinh doanh truyền thống và đặc biệt thương mại điện tử. Có thể truy xuất được nguồn gốc sản xuất của các sản phẩm đạt chuẩn GlobalGAP thông qua internet người tiêu dùng tra cứu thông tin sản phẩm trước hoặc sau khi mua hàng.

Người tiêu dùng có thể tra cứu sản phẩm được chứng nhận GlobalGap bằng cách tra dãy số 13 ký tự(GGN) trên bao bì sản phẩm, tiếp đến truy cập vào hệ thống dữ liệu GlobalGAP và nhập 13 ký tự chữ số này để truy xuất nguồn gốc của nhà cung ứng.

Sản phẩm đạt tiêu chí GlobalGAP dễ tiêu thụ được đánh giá cao, đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, nhưng bao gồm nhiều tiêu chí khó thực hiện, đặc biệt chi phí đầu tư ban đầu quá lớn dẫn đến nhiều người nông dân sản xuất khó tiếp cận. Chính vì vậy, hiện nay nhiều nước đã dựa trên GlobalGAP để xây dựng bộ tiêu chuẩn riêng để phù hợp với tình hình sản xuất và nhu cầu tiêu dùng tại địa phương.

Dựa trên nền tảng GlobalGAP, Việt Nam đã xây dựng hàng loạt quy trình, quy phạm thực hành sản xuất tốt (VietGAP) trong ngành nông nghiệp từ năm 2008.

Tải bộ tài liêu tiêu chuẩn GlobalGap tại đây: PDF-Dowload

Sources: