Bưởi da xanh “Bến Tre”

Tỉnh Bến Tre có khoảng 30.000 hécta trồng cây ăn quả các loại tập trung chủ yếu ở các huyện vùng ngọt (Chợ Lách, Châu Thành) và một phần các huyện vùng lợ (thành phố Bến Tre, huyện Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam và Mỏ Cày Bắc) với nhiều chủng loại quả cây nổi tiếng chất lượng cao. Trong các loại quả cây được xem là đặc sản, chất lượng cao của Bến Tre thì bưởi Da xanh thuộc vào nhóm có tiềm năng và lợi thế cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước. Bưởi Da xanh là một trong năm loại cây ăn quả đặc sản của tỉnh Bến Tre và được xác định là cây ăn quả chủ lực có lợi thế trong phát triển kinh tế vườn của tỉnh Bến Tre trong thời gian sắp tới.

Theo thống kê của tỉnh Bến Tre, diện tích vườn bưởi Da xanh tăng dần qua các năm và đạt diện tích là 7.212 ha năm 2012, chiếm 20% diện tích cây ăn quả toàn tỉnh, trong đó diện tích đã và đang cho quả 4.200 ha, trồng mới 128 ha, năng suất 11,4 tấn/ha, sản lượng 47.670 tấn (năm 2015).

Cơ Cấu Diện Tích Và Quy Hoạch

Cơ cấu diện tích trồng cây bưởi da xanh cho tăng theo từng năm cho thấy nhu cầu và mức tiêu thụ sản phẩm rất cao. Hơn nữa giá bán trị trên thị trường rất ổn định đã thúc đẩy nhiều người dân mạnh dạng mở rộng diện tích cây trồng. Có thể thấy tăng rất nhanh, dưới sự quy hoạch của tỉnh Bến Tre nhằm hướng đến kiểm soát thị trường một cách tích cực, tránh bị tác động của thị trường mất giá cục bộ nhiều năm làm người nông dân điêu đứng. Tỉnh Bến Tre thực hiện nhiều biện pháp giải quyết bài toán “được mùa mất giá” để bà con nông dân có cơ chế tiếp cận mới hiện đại hơn về mặt bình ổn giá.

Bưởi Da xanh Bến Tre đã được Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn công nhận là giống quốc gia và được thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước ưa chuộng vì phẩm chất ngon đặc trưng. Thời gian qua, cây bưởi Da xanh được tỉnh quan tâm đầu tư rất nhiều về chính sách như: xây dựng chương trình phát triển 4.000 ha bưởi Da xanh giai đoạn 2006-2010; xây dựng chương trình phát triển bưởi Da xanh tỉnh Bến Tre giai đoạn 2013-2015 và đến 2020; xây dựng quy hoạch đến năm 2020 diện tích bưởi ở Bến Tre là 6.500 ha. Xây dựng đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững tỉnh Bến Tre giai đoạn 2013-2015 và hướng đến năm 2020, cây bưởi Da xanh là một trong năm cây ăn quả chủ lực của tỉnh cần phải được tập trung đầu tư phát triển vùng chuyên canh, hướng đến thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) và xây dựng thương hiệu sản phẩm; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ sinh học nhằm tạo ra sản phẩm có năng suất và chất lượng cao, có sức cạnh tranh đáp ứng nhu cầu thị trường để nâng cao hiệu quả kinh tế vườn, thu nhập cho người làm vườn.
Đối với người dân Bến Tre, bưởi Da xanh là loại trái cây quý, thường dùng làm quà biếu vào các dịp lễ, tết. Giá trị của quả bưởi Da xanh nằm ở chỗ nó không chỉ là món ăn ngon và bổ dưỡng, mà còn có thể được xem là bài thuốc phòng và trị bệnh do thành phần dinh dưỡng có chứa khoáng chất vi lượng và đa lượng như can-xi, phốt-pho, chất sắt và nhiều loại vitamin như vitamin A, C, B1 & B2. Ăn bưởi góp phần hỗ trợ sức khoẻ con người như thanh lọc phổi, dễ tiêu hóa và lưu thông máu.
Thị trường thành thị và nông thôn trong nước đều có nhu cầu cao đối với bưởi Da xanh. Phân khúc thị trường tiêu thụ bưởi Da xanh nội địa hiện nay chủ yếu là các đối tượng người tiêu dùng có thu nhập khá trở lên, đặc biệt là các vùng thành thị như thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Kênh phân phối chủ yếu là các cửa hàng bán lẻ trái cây cao cấp. Hiện bưởi Da xanh không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn được các doanh nghiệp xuất khẩu qua một số nước như Châu Âu, Hà Lan, Đức, v.v. Bưởi Da xanh loại có trọng lượng từ 1,3-1,4 kg/ quả được nhiều người ưa chuộng. Giá bưởi Da xanh thường cao nhất là từ tháng 1 đến tháng 4 dương lịch trùng vào dịp tết Nguyên đán. Vào vụ thu hoạch chính, từ tháng 6 đến tháng 8 dương lịch, giá bưởi Da xanh thường là thấp nhất dù có sản lượng dư thừa cung vượt cầu. Giá xuống thấp người nông dân vẫn có thể kiếm được lợi nhuận. Một số ít nông sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long được đánh giá cao, danh tiếng nhiều người biết đến, xuất khẩu thị trường nước ngoài mang nhiều ngoại cho Việt Nam.

Đặc Tính Cây Bưởi Da Xanh

Bưởi Da xanh là loài cây thân gỗ, chiều cao có thể lên đến 10m, vỏ thân có màu vàng nhạt. Phiến lá to hình tim, dày, gân phụ 5-6 cặp, cuống có cánh rộng và có đốt vào phiến. Phiến lá xếp chồng lên cánh lá là đặc điểm rất đặc trưng của giống bưởi Da xanh.
Hoa được mọc thành chùm ở nách hoặc đầu cành, có thể chỉ mang một hoa hoặc một chùm ngắn 6-10 hoa, đài hoa có màu xanh vàng, cánh hoa trắng có hình lòng thuyền; tiểu nhụy nhiều, dính vào nhau.
Hình dạng đặc trưng của quả bưởi Da xanh Bến Tre là quả có hình cầu; vỏ ngoài khá mỏng (khoảng dưới 20 mm) vẫn giữ màu xanh hoặc chuyển sang xanh hơi vàng khi chín; bề mặt vỏ bưởi khi chín hơi nhám do các tuyến tinh dầu trên bề mặt vỏ phồng lên; tâm quả rỗng; múi bưởi có màu từ hồng nhạt đến đậm; tép bưởi bó chặt vào nhau và không có dịch quả làm dính tay khi tách múi; bưởi có vị ngọt thanh, không đắng, không the; không hạt đến ít hạt. Quả to, trọng lượng có thể trên 2 kg.