Hạt tiêu Đắk Nông hành trình phát triển cạnh tranh trên thị trường

Posted on

Sự kiện

99 Views

Đắk Nông, ngày 30 tháng 11 năm 2021. Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đăk Nông đã tổ chức buổi công bố quyết định và trao giấy chứng nhận “Chỉ dẫn địa lý Hạt tiêu Đắk Nông”. Dự án là sự hợp tác giữa tỉnh Đắk Nông và Trung Tâm Nghiên Cứu Công Nghệ & Sở Hữu Trí Tuệ CIPTEK thực hiện đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý hạt tiêu Đắk Nông. Tỉnh đã bắt đầu triển khai đề án này nhằm mục đích phát triển, tạo dựng danh tiếng sản phẩm nông nghiệp địa phương. Tận dụng ưu thế đặc tính sản phẩm chuyên biệt và chất lượng, để cạnh tranh hướng đến cải thiện đời sống nông thôn theo chính sách xóa đói giảm nghèo của tỉnh.

công bố tiêu đăk nông

Dự án bắt đầu triển khai từ năm 2019, sau hơn hai năm thực hiện đề án qua nhiều giải đoạn thử thách. Nhiều hội thảo, phản biện của các chuyên gia, nhận được các đánh giá cao từ người tiêu dùng, thị trường và so sánh đối chiếu tiêu chuẩn quy trình nghiêm ngặt. Cuối cùng đến năm 2021, chỉ dẫn địa lý Hạt Tiêu Đắk Nông đã được Bộ Khoa Học & Công Nghệ cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý theo Quyết định số 5157/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00111 cho sản phẩm hạt tiêu “Đắk Nông”. Đây là thành quả không biết mệt mỏi giữa UBND tỉnh Đắk Nông và Trung Tâm CIPTEK với kim chỉ nam xây dựng thương hiệu Việt nâng tầm sản phẩm.

Đây là thành công lớn đối với tỉnh Đắk Nông, vì xây dựng chỉ dẫn địa lý là bước đi khôn ngoan và chiến lược dài hạn để ổn định phát triển nông thôn. Khi nhu cầu thị trường tăng cao, một sản phẩm chủ lực được tỉnh đề ra để có thể tạo tiền đề phát triển ổn định cho nông nghiệp của tỉnh. Việc được cấp bảo hộ đã chứng minh được danh tiếng và chất lượng của hạt tiêu, khoảng 20 năm trở lại đây người nông dân trong tỉnh đã phát triển ổn định và tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống nhờ vào hạt tiêu. Danh tiếng đã được tạo dừng hơn 20 năm dù trải qua nhiều đợt biến động về giá nhưng hạt tiêu vẫn đứng vững trên thị trường cùng với danh tiếng được nhiều người tiêu dùng biết đến.

hạt tiêu đắk nông
Ông Dương Thành Long đại diện cho Trung tâm CIPTEK phát biểu tại hội nghị

Hạt tiêu trồng rất nhiều ở tỉnh Đắk Nông phân bố ở các huyện Cư Jút, huyện Đắk Mil, huyện Đắk Song, huyện Đắk R’lấp, huyện Krông Nô, huyện Tuy Đức, huyện Đắk G’Long, thành phố Gia Nghĩa. Nhìn vào sự phân bố diện tích trồng hạt tiêu cũng thấy được đây là sản phẩm quan trọng đối với tỉnh cũng như người nông dân. Được các hiệp hội nông nghiệp trong và ngoài nước đánh giá cao là một trong những địa phương dẫn đầu phong trào sản xuất hồ tiêu sạch, an toàn. Được sự ủng hộ của chính quyền hỗ trợ tư liệu sản xuất cho người nông dân, nhiều hộ tư nhân và các hợp tác xã trong tỉnh đã có các bước đi cải thiện nhận dạng sản phẩm. Từ thiết kế bao bì nhãn hiệu bắt mắt, xây dựng nhãn hiệu chuyên nghiệp, đóng gói theo quy trình công nghiệp. Nhiều sản phẩm được tinh chế áp dụng tiêu chuẩn kỹ thuật cao, đặc biệt là đa dạng sản phẩm, đa dạng mẫu mã, chia nhiều phân khúc thị trường để tiếp cận người tiêu dùng.

tiêu đắk nông
Ảnh: gian hàng trưng bày hạt tiêu Đắk Nông

Cùng với trách nhiệm và hiểu được, nắm bắt nhu cầu thị trường về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Tỉnh đã khuyến khích người nông dân thực hiện cách trồng áp dụng phương pháp sạch như sử dụng phân hữu cơ và phân vi sinh, hạn chế sử dụng thuốc hóa học, thuốc trừ sâu. Càng tạo dựng được danh tiếng và sự tin dùng khi sản phẩm sạch luôn được đề cao và ưu tiên lựa chọn. So với giá của hạt tiêu cùng loại được trồng ở nơi khác thì hạt tiêu Đắk Nông sản phẩm bán được gia cao hơn thị trường khoảng 30%. Đây là cơ sở để sản phẩm có thể tiếp cận các kênh phân phối hiện đại như siêu thị nơi đòi hỏi yêu cầu rất cao về hình thức lẫn chất lượng.

Chiến lược dài hạn sau này, mang thương hiệu ra tận thị trường nước ngoài. Điều cần làm trước mắt chính là ổn định vị trí trên thị trường sản phẩm trong nước để có thểm nhiều kinh nghiệm và cơ hội để phát triển.